Nội thất gỗ công nghiệp có bền không?

Nhiều người e ngại khi lựa chọn sử dụng nội thất làm từ gỗ công nghiệp vì cho rằng chúng nhanh hỏng. Điều này chỉ đúng với trước đây, còn ngày nay với công nghệ sản xuất hiện đại, chất lượng các nội thất sử dụng gỗ công nghiệp không hề thua kém so với gỗ tự nhiên.

Gỗ công nghiệp là gì?

Thuật ngữ “gỗ công nghiệp” dùng để phân biệt với loại “gỗ tự nhiên” – là loại gỗ lấy từ thân cây gỗ. Còn gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo hay hóa chất kết hợp với gỗ vụn để làm ra tấm gỗ.

Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood – Based Panel. Gỗ công nghiệp đa số được làm từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên. Gỗ công nghiệp được sử dụng nhiều trong sản xuất nội thất văn phòng, nội thất gia đình. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong xây dựng – sàn gỗ công nghiệp.

Khi thiết kế và thi công sàn gỗ, cần phải tính toán kỹ lưỡng để các miếng gỗ khớp với nhau, đảm bảo không cong vênh. Bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của đơn vị thi công nội thất chuyên nghiệp.  Fullhome – đơn vị thi công nội thất uy tín Hà Nội.

Gỗ công nghiệp có bền không?

Độ bền của gỗ công nghiệp được xác định dựa trên việc chúng có thể giữ được chất lượng ván gỗ và vẻ đẹp trong thời gian như thế nào, có phục vụ tốt cho nhu cầu của người sử dụng hay không. Một số tiêu chí  xác định độ bền của gỗ công nghiệp như sau:

 • Kháng cong vênh, co ngót, mối mọt: Trong quá trình sản xuất, chất liệu gỗ công nghiệp được xử lý bề mặt hiện đại, tẩm sấy các hợp chất chống mối mọt chuyên dụng đạt chuẩn nên không có hiện tượng co ngót, nứt nẻ hay mối mọt; có khả năng thích ứng tốt với các điều kiện ngoại cảnh đặc biệt là nền khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của nước ta.
 • Khả năng chống ẩm tốt: Cấu tạo gỗ công nghiệp là các ván gỗ ép nên khả năng chịu nước, chịu ẩm thường kém hơn. Tuy nhiên  hiện nay, nhược điểm này đã được khắc phục với sự ra đời của dòng cốt gỗ chống ẩm, được xử lý bằng keo ép gỗ chuyên dụng. Thậm chí, một số dòng gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước cực kì tốt.
 • Độ bền màu cao: Nội thất gỗ công nghiệp không chỉ đa dạng màu sắc mà còn được ghi nhận với độ bền màu cao. Độ bền màu của tủ phụ thuộc vào vật liệu gỗ, chất lượng cốt gỗ cũng như chất liệu sơn phủ, chất liệu bề mặt. Ví dụ: gỗ Veneer được phủ sơn PU không phun màu thì vân gỗ giữ được lâu, nếu sơn PU thẫm màu thì còn tùy theo chất lượng sơn mà độ bền màu khoảng 15 – 20 năm.

Tuy nhiên, gỗ công nghiệp có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những đặc tính riêng quyết định độ bền khác nhau. Hiểu rõ đặc điểm từng loại gỗ sẽ lựa chọn được loại gỗ có chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Gỗ công nghiệp gồm 2 phần cốt gỗ và bề mặt bên ngoài. Độ bền của tấm gỗ được xác định vào loại cốt gỗ và loại bề mặt.

Các loại cốt gỗ công nghiệp

Cốt gỗ MFC

Cấu tạo cốt gỗ MFC 
Cấu tạo cốt gỗ MFC
 • Cấu tạo: Gỗ tự nhiên xay thành dăm, trộn với keo chuyên dụng và ép gia cường theo quy cách.
 • Phân loại: Gỗ MFC gồm MFC thường và MFC lõi xanh chịu ẩm.
  • Gỗ MFC thường: thường dùng để gia công các sản phẩm như bàn làm việc, bàn họp, tủ tài liệu, bàn ghế học sinh…
  • Gỗ MFC lõi xanh: có ưu điểm nổi trội ở khả năng chống ẩm nhờ sử dụng keo đặc biệt (có màu xanh rất dễ phân biệt). MFC lõi xanh thường được sử dụng ở những nơi có độ ẩm không khí cao hay môi trường ẩm ướt như tủ toilet, tủ bếp… Bởi vậy MFC chống ẩm sẽ có giá thành cao hơn so với MFC thường.
 • Tính chất: Chống cong vênh, bong tróc và ngăn mối mọt tốt; tuổi thọ từ 10 – 15 năm, ít thay đổi chất lượng theo thời gian, khả năng chống ẩm tốt, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt; bề mặt Melamine có bảng màu đa dạng với rất nhiều màu sắc khác nhau, dễ vệ sinh sạch sẽ do bề mặt Melamine nhẵn phẳng, trơn; giá cả gỗ MFC rất hợp lý.
 • Độ dày thông dụng: 9mm, 12mm, 18mm, 25mm
 • Ứng dụng: Gia công phần thô đồ nội thất gia đình, văn phòng, quảng cáo, làm cốt cho phủ MFC, PVC … làm lớp cốt hoàn thiện tốt cho nhiều loại vật liệu hoàn thiện bao gồm cả sơn các loại.

Gỗ MDF: Medium Density Fiberboard

Cốt gỗ MDF chống thấm và MDF thường 
Cốt gỗ MDF chống thấm và MDF thường
 • Cấu tạo: Gỗ tự nhiên loại thường, nghiền mịn, trộn với keo chuyên dụng và ép gia cường theo quy cách.
 • Phân loại: Gỗ MDF được phân loại dựa theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia.
  • MDF trơn: Khi sử dụng thường được sơn PU.
  • MDF chịu nước: MDF trơn nhưng được trộn keo chịu nước trong quá trình sản xuất, dành cho những nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao.
  • MDF Veneer: là tấm MDF được dán một lớp ván lạng Veneer mỏng để hoàn thiện bề mặt. Có thể là Veneer xoan đào, sồi, Ash, căm xe,… Khi đó các sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp MDF Veneer sẽ trông không khác gỗ tự nhiên. Thậm chí, gỗ MDF còn đẹp hơn nhờ nét căng phẳng và có thể ghép nhiều loại vân gỗ khác nhau, thích hợp cho phong cách nội thất hiện đại, tân cổ điển.
 • Tính chất: Cách âm, cách nhiệt tốt, không nứt, không co ngót,  ít mối mọt, tương đối mềm, chịu lực yếu, dễ gia công; bề mặt có độ phẳng mịn cao; độ bám sơn, vecni cao; có thể sơn nhiều màu, tạo sự đa dạng về màu sắc.
 • Độ dày thông dụng: 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 9mm, 12mm,15mm, 17mm,  18mm, 20mm, 25mm
 • Ứng dụng: Gia công phần thô đồ nội thất gia đình, văn phòng, quảng cáo, làm cốt cho phủ MFC, PVC … làm lớp cốt hoàn thiện rất tốt cho nhiều loại vật liệu hoàn thiện bao gồm cả sơn các loại.

Cốt gỗ HDF: High Density Fiberboard

Cốt gỗ HDF
Cốt gỗ HDF
 • Cấu tạo: Gỗ tự nhiên loại thường, nghiền mịn, trộn với keo chuyên dụng và ép gia cường với độ ép rất cao.
 • Tính chất: Gỗ HDF có khả năng cách âm khá tốt và khả năng chịu nhiệt cao; bên trong ván HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mối, mọt; có thể sơn nhiều màu sắc khác nhau; bề mặt nhẵn bóng và thống nhất; kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại ván ép thường nên gỗ HDF đặc biệt chống ẩm tốt hơn gỗ MDF.
 • Độ dày thông dụng: 3mm, 6mm, 9mm, 12mm,15mm, 17mm,  18mm, 20mm, 25mm
 • Ứng dụng: Gia công phần thô đồ nội thất cao cấp, làm cốt ván sàn gỗ công nghiệp …

Gỗ dán (Plywood)

Cốt gỗ HDF gồm nhiều miếng gỗ mỏng ép lại với nhau
Cốt gỗ HDF gồm nhiều miếng gỗ mỏng ép lại với nhau
 • Cấu tạo: Nhiều lớp gỗ mỏng – 1mm ép chồng vuông góc với nhau bằng keo chuyên dụng
 • Tính chất: Không nứt, không co ngót, ít mối mọt, chịu lực cao.
 • Độ dày thông dụng: 3mm, 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 18mm, 20mm, 25mm
 • Ứng dụng: Gia công phần thô đồ nội thất gia đình, văn phòng, quảng cáo, làm lõi cho bề mặt veneer. Loại chịu nước làm coppha, gia cố ngoài trời…

Các loại bề mặt gỗ công nghiệp

 • Bề mặt Melamine: Là bề mặt nhựa tổng hợp, Melamine có độ dày rất mỏng ước chừng 0.4 – 1 zem (1 zem= 0,1mm), được phủ lên cốt gỗ, thông thường là cốt gỗ Ván dăm (MFC) hoặc Ván mịn (MDF). Ưu điểm nổi bật của melamine là đa dạng màu sắc, khả năng chống nước, mối mọt giúp cho sản phẩm có độ bền cao, duy trì tốt về thẩm mỹ cùng với thời gian.
 • Bề mặt Laminate: Bề mặt Laminate là bề mặt nhựa tổng hợp tương tự như Melamine, nhưng dày hơn Melamine nhiều. Độ dày của laminate là 0.5-1mm tùy từng loại. Laminate còn có thể dán vào gỗ uốn cong theo công nghệ postforming; màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng, đặc biệt có khả năng chịu lực cao, chịu trầy xước, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất.
 • Bề mặt Acrylic: Acrylic (nhựa trong suốt), còn gọi là Acrylic glass (kính thủy tinh). Tại Việt Nam, Acrylic phổ biến với tên gọi là Mica. Acrylic là một loại nhựa có nguồn gốc từ tinh chế dầu mỏ và có tên khoa học là PMMA –  viết tắt của poly (methyl)-methacrylate. Acrylic có các ưu điểm: Màu sắc phong phú, sáng, đẹp, hiện đại, nhẹ, dễ chế tạo thành các hình thù khác nhau, khó vỡ đối với các tác động vật lý.
 • Bề mặt veneer: veneer là gỗ tự nhiên sau khi khai thác, được cắt (bóc ly tâm) thành những lát dày từ 0.3mm > 0.6mm. Rộng tuỳ theo loại gỗ trung bình khoản 180mm, dài khoảng 240mm, được gọi là veneer được phơi và sấy khô. Ưu điểm của loại bề mặt gỗ Veneer là dễ thi công, chi phí thấp so với gỗ tự nhiên và có thể tạo những đường cong theo như ý của nhà sản xuất.

Ứng dụng gỗ công nghiệp

Do mang nhiều ưu điểm nên gỗ công nghiệp sử dụng cho nội thất văn phòng: bàn làm việc nhân viên, bàn làm việc giám đốc, bàn học sinh, bàn giáo viên, bàn hội trường, bục phát biểu, bục tượng bác,… Ứng dụng trong nội thất gia đình có: giường gỗ, tủ gỗ, kệ bếp, kệ tivi, bàn ăn, sofa, vách ngăn, giá sách, tủ bếp,…

Nội thất gỗ gia đình
Nội thất gỗ gia đình
Nội thất văn phòng gỗ công nghiệp 
Nội thất văn phòng gỗ công nghiệp

Nhìn chung gỗ công nghiệp có rất nhiều loại và mỗi loại dựa vào quy trình, công nghệ sản xuất mà sẽ có độ bền khác nhau. Tùy điều kiện tài chính thì khách hàng có thể lựa chọn những nội thất làm từ chất liệu gỗ công nghiệp khác nhau cho gia đình, văn phòng.

Mời bạn tham khảo thêm: