Làm sao kiểm tra hàng thật – hàng giả bằng công nghệ check mã vạch

Làm sao kiểm tra hàng thật - hàng giả bằng công nghệ check mã vạch chính xác nhất

Cập nhật ngày 08/09

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp hay các thương hiệu bị đạo nhái, làm giả. Dẫn đến những thiệt hại cho doanh nghiệp, cũng như những hoang mang cho người sử dụng. Do đó công nghệ check in mã vạch ra đời, giúp người dùng có thể kiểm tra mặt hàng đó có phải là giả hay không, giúp điều tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Mã vạch của sản phẩm là gì? Tại sao nên check mã vạch của sản phẩm?

Bất cứ một sản phẩm nào được lưu thông trên thị trường đều phải có mã vạch. Mã vạch sản phẩm chính là một tổ hợp ký hiệu đan xen giữa khoảng trắng và vạch thẳng đen. Mỗi một loại sản phẩm thì sẽ có những mã vạch khác nhau, khoảng cách đen trắng của mã vạch sẽ khác nhau. Mã vạch còn có các số ở phía dưới các vạch đen, có công dụng giúp nhận diện xuất xứ sản phẩm.

Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì thông qua việc kiểm tra ta có thể biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, tránh việc mất tiền oan và sức khỏe cũng không đảm bảo khi mua phải hàng Fake, hàng kém chất lượng và từ đó cũng gây mất uy tín cho nhà sản xuất. Đặc biệt việc check mã vạch càng quan trọng hơn khi xu hướng trong thời gian gần đây chúng ta thường mua đồ trên mạng khá nhiều, hàng xách tay từ những vật dụng nhỏ nhất đến cả mỹ phẩm, thuốc,.. gắn liền với sức khỏe đều được mua bán như vậy. Cung thì quá nhiều nhưng liệu chất lượng có được đảm bảo khi chúng ta chỉ tin và”uy tín” mà người ta nói, thực chất sản phẩm xuất xứ ra sao thì hoàn không hề hay biết.

Mã vạch sản phẩm 
Mã vạch sản phẩm

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình của bạn là xây dựng thói quen kiểm tra kỹ sản phẩm và chỉ mua hàng khi có thông tin chính xác với nguồn cung ứng đáng tin cậy. Việc check mã vạch sản phẩm sẽ giúp bạn rất nhiều trong những tình huống như thế này. Bạn có thể bỏ ra một số tiền lớn để mua được sản phẩm mình yêu thích nhưng nếu đó là hàng hóa giả mạo nguồn gốc xuất xứ thì là một người tiêu dùng, bạn sẽ xử lý như thế nào? Cách tốt nhất là hãy ngăn chặn việc đó ngay từ đầu và kiểm tra thật kỹ trước khi mua hàng với kinh nghiệm check mã code như thế này vô cùng hữu dụng.

Góc chia sẻ: Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ tại mục In tem nhãn.

Phân biệt bằng mắt

Khi bạn chọn cách nhận biết tem giả hay thật bằng mắt, trước tiên cần phân biệt xem sản phẩm được sản xuất từ nước nào. Thông thường mã vạch có 3 số đầu tiên sẽ là kí hiệu của các nước, ví dụ như mã 000 là đến từ Mỹ, 400 là từ Đức, 690 hoặc 695 là hàng Trung Quốc, 880 là từ Hàn Quốc, 893 là từ Việt Nam,…

Sau khi phân biệt được hàng hoá đó là của nước nào, bạn cần dùng 1 cách thủ công nhỏ để kiểm tra xem đó là hàng thật hay giả. Lưu ý là cách này không hoàn toàn đúng 100% và chỉ dùng để tham khảo trong những trường hợp khẩn cấp.

Hướng dẫn cách tính số kiểm tra mã vạch sản phẩm EAN -13

  1. Từ phải sang trái, cộng tất cả các con số ở vị trí lẻ (trừ số kiểm tra ở cuối cùng)
  2. Nhân kết quả bước 1 với 3
  3. Cộng giá trị của các con số còn lại
  4. Cộng kết quả bước 2 với bước 3
  5. Lấy bội số của 10 lớn hơn và gần kết quả bước 4 nhất trừ đi kết quả bước 4, kết quả là số kiểm tra.

Ví dụ: Tính số kiểm tra cho mã: 8712345670016 C

  • Bước 1: 8 + 1 + 3 + 5 + 7 + 0 = 24
  • Bước 2: 24 x 3 = 72
  • Bước 3: 7 + 2 + 4 + 6 + 0 + 1 = 20
  • Bước 4: 72 + 20 = 92
  • Bước 5: 100 – 92 = 8 (là số kiểm tra ở cuối cùng)

Mã EAN-13 hoàn chỉnh là : 893460200107 8 (là hàng thật)

Đọc thông in mã vạch sản phẩm
Thông tin mã vạch sản phẩm

Kiểm tra mã vạch bằng máy tính

Cách kiểm tra mã vạch bằng máy tính rất đơn giản, chỉ cần máy tính kết nối internet. Sau đó hãy chuẩn bị dãy số phía dưới của mã vạch. Tiếp theo người dùng truy cập 1 trong 4 trang web uy tín như uncidex.com, barcodedatabase.org, barcodelookup.com, onlinebarcodereader.com để check mã vạch.

Gõ mã số in trên mã vạch hoặc chụp hình xong update hình ảnh mã vạch lên website để kiểm tra thông tin. Ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông tin về sản phẩm hiện trên website.

Check mã vạch thông qua website online barcode reader
Check mã vạch thông qua website online barcode reader

Click vào link để tìm hiểu thêm về dịch vụ In tem decal 7 màu nếu bạn có nhu cầu.

Cách kiểm tra mã vạch bằng điện thoại

Hiện nay có rất nhiều phần mềm kiểm tra mã vạch trên điện thoại. Nhưng để kiểm tra một cách chính xác nhất, bạn hãy tải phần mềm QR code Barcode Việt về cho điện thoại của mình. Đây là phần mềm này thích hợp cho cả hệ điều hành Android và hệ điều hành IOS nên các bạn yên tâm khi tải.

Mở phần mềm QR code Barcode,  sau đó đưa camera của máy điện thoại đến nơi có mã vạch và bấm nút “Scan”. Hệ thống ngay lập tức sẽ check mã vạch và gửi thông tin sản phẩm về cho bạn. Chọn mục thông tin chi tiết để xem nhiều hơn về sản phẩm của mình.

Những thông tin như: tên sản phẩm. thương hiệu sản xuất, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, đặc tính sản phẩm… Đây là những thông tin thiết yếu mà những sản phẩm chính hãng nào cũng phải có.

Tùy thuộc vào từng loại phần mềm mà sẽ gửi kết quả cho người dùng sau khi kiểm tra mã vạch xong. Một là có kết quả ngay lập tức tại phần mềm, hoặc sẽ được liên kết đến đường link liên quan đến sản phẩm kiểm tra. Còn có khả năng người dùng sẽ phải cung cấp email, số điện thoại để có thể nhận kết quả mã vạch.

Kiểm tra mã vạch bằng điện thoại
Kiểm tra mã vạch bằng điện thoại

Thế giới hiện nay đang bước vào thời đại 4.0 nhờ sự phát triển cực kỳ mạnh mẽ của công nghệ. Do đó việc kiểm tra sản phẩm về nguồn gốc xuất xứ, nhãn hiệu ngày càng thuận tiện và đơn giản. Tạo sự yên tâm cho người dùng, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên SNP

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Mời bạn tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)