Gỗ công nghiệp lõi xanh có tốt không?

Gỗ công nghiệp lõi xanh MDF có khả năng chống ẩm mốc, mối mọt cực tốt, được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất văn phòng, nội thất gia đình.

Gỗ công nghiệp lõi xanh là gì?

Gỗ công nghiệp lõi xanh là loại gỗ MDF mà phần thịt gỗ màu xanh, có khả năng chống thấm tốt. Đây là loại sản phẩm gỗ ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard).

Gỗ công nghiệp lõi xanh là gỗ MDF chống ẩm
Gỗ công nghiệp lõi xanh là gỗ MDF chống ẩm

Ván MDF lõi xanh chống ẩm còn được gọi là HMR (High moisture Resistance) là sản phẩm gỗ được sản xuất từ gỗ rừng tại Thái Lan, Malaysia, đây là những quốc gia hàng đầu về gỗ nhân tạo. Với đặc tính không bị mốc, trong điều kiện không khí ẩm ướt thì ván chống ẩm như HFM đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất của sản phẩm, cũng như những hạng mục yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ cao.

Ván gỗ MDF có thể kết hợp với nhiều loại vật liệu bề mặt để tạo ra thành phẩm như: Kết hợp được với hơn 200 mã Melamine, trên 80 mã Laminate, ngoài ra còn có thể kết hợp với veneer (veneer óc chó, veneer sồi, veneer xoan đào,…) bên cạnh đó cũng có thể kết hợp với một số  vật liệu bề mặt như Acrylic hoặc sơn bệt trắng.

Quy trình sản xuất gỗ lõi xanh:

Các loại gỗ vụn, nhánh cây được cho vào máy nghiền thành các sợi gỗ nhỏ Cellulose. Các sợi gỗ Cellulose được đưa qua bồn rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa…

Sau đó, chúng được đưa vào máy trộn gồm có: keo đặc chủng, bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ và bột độn vô cơ để ép ra thành các tấm ván với độ dày khác nhau như 3ly, 6ly, 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly. Mỗi tấm ván có kích: 1220mm x 2440mm.

Hiện nay quy trình sản xuất MDF có 2 dạng: Quy trình khô và quy trình ướt, mỗi dạng có những ưu nhược điểm riêng và tùy vào việc đầu tư máy móc, công nghệ mà các nhà sản xuất lựa chọn một quy trình hợp lý nhất.

  • Quy trình khô: keo, phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn -sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải – cào thành 2 – 3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần (2 lần). Lần 1 (ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2, lớp thứ 3 Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.
  • Quy trình ướt: bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm được đưa qua cán hơi-nhiệt như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

Gỗ công nghiệp lõi xanh có tốt không?

Xét về cấu tạo thì ván gỗ MDF có các thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ. Các chất này trải qua quá trình trộn keo, ép cường độ cao tạo ra các tấm gỗ cứng cáp, chắc chắn.

Nhờ vậy, gỗ MDF lõi xanh có khả năng chống thấm tốt, mốc, mối mọt vượt trội. Một số ưu điểm của gỗ lõi xanh như sau:

  • Có khả năng chống ẩm: các chất keo kết dính trộn cùng gỗ được ép cường độ cao tạo ra kết cấu chắc chắn, liên kết chặt chẽ với nhau nên có khả năng chống ẩm tốt.
  • Đã được xử lý chống cong vênh, không lo bị mối mọt như gỗ tự nhiên.
  • Bề mặt nhẵn: Vì cấu tạo từ bộ gỗ nên MDF có bề mặt mịn và nhãn hơn so với MFC cầu tạo từ các dăm gỗ nhỏ.
  • Dễ dàng phun phủ đa dạng màu sơn hoặc dán các chất liệu khác lên như melamine, veneer.

Ngoài ra, vì cũng là gỗ công nghiệp nên loại gỗ này có ưu điểm như: giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên, thời gian sản xuất nhanh chóng, dễ dàng cắt ghép tạo thành các hình khối khác nhau, khó bị cong vênh,…

Mặt khác, tiến hành thử nghiệm khả năng không thấm nước, không giãn nở của ván MDF chống ẩm bằng cách cho ván MDF chống ẩm vào môi trường có độ ẩm trên 90% trong vòng 72h. Kiểm tra độ giãn nở từ 3% đến 5%. Khi vớt tấm ván đưa về điều kiện bình thường thì ván MDF chống ẩm trở về đúng hình dạng kích thước ban đầu không cong vênh, giãn nở so trước khi thử nghiệm.

Như vậy loại gỗ này đặc biệt phù hợp với khí hậu của Việt Nam mang tính chất nóng ẩm, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ cao nên sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cho các loại gỗ công nghiệp thông thường hay bị nứt, hay ẩm mốc.

Gỗ công nghiệp lõi xanh được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất chung cư vì chúng bền lâu và sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.

Ứng dụng gỗ công nghiệp lõi xanh

Với tính năng ưu việt là khả năng chống ẩm cùng với bề mặt nhẵn phẳng tuyệt đối, sản phẩm ván chống ẩm được sử dụng sản xuất các sản phẩm nội ngoại thất cao cấp như: giường, tủ, bàn ghế, trang trí nội thất phòng hát, phòng khách, các vách ngăn của phòng, vách ngăn WC mà nhất là dùng làm tủ bếp…sản xuất các sản phẩm trong môi trường ẩm ướt.

Bàn ghế văn phòng làm từ gỗ MDF lõi xanh
Bàn ghế văn phòng làm từ gỗ MDF lõi xanh
Nội thất bếp làm từ gỗ MDF lõi xanh
Nội thất bếp làm từ gỗ MDF lõi xanh

Như vậy gỗ công nghiệp lõi xanh là một loại gỗ MDF chống ẩm, với các ưu điểm vượt trội mà được ứng dụng rất nhiều trong nội thất văn phòng và nội thất gia đình, đặc biệt là nội thất sử dụng tại những không gian độ ẩm cao như phòng tắm, phòng bếp.

Để bảo quản và sử dụng đồ nội thất gỗ công nghiệp lõi xanh được bền lâu, bạn chỉ nên vệ sinh chúng bằng khăn khô hoặc ẩm, không nên dùng nước hay các chất tẩy rửa mạnh. Ván MDF chỉ chống được ẩm chứ không thể chịu được nước, gặp nước trong thời gian dài ván sẽ trương nở hà hư hỏng.

Mời bạn tham khảo thêm: